×Thông báo: Các liên kết ngoài website trong bài đăng đang gặp lỗi, bạn vui lòng comment ở bài đăng để thông báo cho Admin và team fix. Team đang cố gắng fix từng ngày

Admin đang tạo một form khảo sát về nội dung bạn mong muốn admin làm, click tại đây để tham gia

Quảng cáo


COPPA là gì và vì sao các Youtuber, Blogger phải biết ?

Change another language

Tất cả mọi người đều biết, trẻ em là một người non dại, ngây thơ và vui vẻ, là mầm non để phát triển tương lại. Và cũng chính vì điều này mà các tổ chức trên thế giới, như Google hoặc các tổ chức ở Mỹ đều hoạt động trong 1 đạo luật rất phổ biến mà đã có hiệu lực từ rất lâu đến nay mới được nghe nhắc đến, đó là COPPA (Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng)COPPA là gì ?

Đúng như cái tên gọi, đạo luật này chỉ áp dụng trên Internet và dành cho trẻ em. Có rất nhiều hãng công ty, tổ chức phải tuân theo đạo luật này, Google là điển hình lớn nhất. Đối với các bạn Youtuber thì đạo luật này có lẽ sẽ có người biết, người không, nhưng nói đến video 'dành cho trẻ' ở tùy chọn đăng video ở Youtube thì có lẽ Youtuber nào cũng biết.

Về tác dụng của đạo luật, thì mục đích chính là bảo vệ trẻ em và đạo luật này đang được hiện hành ở Mỹ. Theo đạo luật này thì tất cả các nhà sáng tạo nội dung, các tổ chức, công ty làm việc và sinh sống ở Mỹ nếu hoạt động sản xuất, hoạt động có lợi nhuận, phi lợi nhuận, nhắm đối tượng về trẻ em,... thì phải tuần theo những quy định sau (mình tóm ý):

  • Không được thu thập bất kì thông tin nào của trẻ em dưới 9 tuổi
  • Nếu phát hành nội dung dành cho trẻ em thì phải thông báo ở sản phẩm số, sản phẩm thực
  • Không được cho phép trẻ em dưới 9 tuổi sử dụng các dịch vụ của các tổ chức, công ty, nhà sáng tạo,...
  • ...

Độ thực thi của COPPA


Ngoài ra đạo luật này đang được cân nhắc và hiện hành khắp các quốc gia trên thế giới để bảo vệ trẻ em. Đặc biệt là ở trên mạng, khi các Youtuber, blogger Việt Nam bất chấp đạo luật và pháp luật để xuất bản những nội dung nhảm nhí, đồi trụy, mang tính giáo dục thấp,... Những website, channel như thế bị sờ gáy khá muộn khi mà các Youtuber, blogger đó đã ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.


Youtube cũng thông báo cho các Youtuber về việc phải cập nhật video của họ là có dành cho trẻ em hay không để bảo vệ trẻ em. Một số kênh thì tuân thủ, song một số kênh khác lại lờ đi thông báo mang tính pháp luật này.

Hành động của gã không lồ MXH video Youtube (Google)

Không chỉ áp dụng trên Youtube, mà cả website cũng phải tuân theo. Đạo luật có ảnh hưởng đến Internet thì tất cả các sản phẩm Internet đều bị ảnh hưởng. Vì thế các blogger cũng phải dè chừng mà xuất bản những sản phẩm có liên quản đến trẻ em. 
Nếu bạn ở Youtube mà xuất bản những video dành cho trẻ em thì:
  • Quảng cáo bị giới hạn
  • Có nguy cơ bị sập kênh nếu không tuân thủ đạo luật
  • Nguy cơ bị tắt kiếm tiền 
  • Lượng khách hàng tiềm năng ít có
Bạn chỉ cần chú ý đến như thế thôi, nếu bạn sở hữu doanh nghiệp thì bạn nên cẩn thận hơn nhé

Admin - Nguyễn Hữu Hạnh

DMCA.com Protection Status

Đề xuất

Nhận xét

Bạn chỉ có thể bình luận khi đăng nhập tài khoản Google, hãy bình luận có văn hóa và liên quan đến nội dung bài viết. Mọi bình luận đều được kiểm duyệt.


Các liên kết chỉ có thể xuất bản nếu phù hợp với nội dung bài viết hoặc đã được cho phép.